Loading...

บทความที่ได้รับความนิยม

วันอาทิตย์ที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2555

ขั้นตอนการเปิดร้านอะไหล่รถมอเตอร์ไซค์


ขั้นตอนการเปิดร้านอะไหล่รถมอเตอร์ไซค์
มีอะไรบ้างมาดูกัน
      ทุกวันนี้รถมอเตอร์ไซค์ถือว่าเป็นปัจจัยที่ 5 ของเรา ไม่ว่าคนรวย คนจน ผู้หญิง ผู้ชาย คนในกรุงเทพ คนที่อยู่ต่างจังหวัด คนทุกสาขาอาชีพ จำต้องพึ่งพารถมอเตอร์ไซค์ เพื่อใช้เป็นพาหนะในการสัญจรไปมา และเมื่อมีการใช้งานรถมอเตอร์ไซค์มากก่อให้เกิดการสึกหรอของอุปกรณ์ต่างของรถ จึงทำให้เกิดร้านขายอะไหล่ หรือร้านซ่อมรถมอเตอร์ไซค์ตามแหล่งชุมชนต่างๆขึ้น
ทำให้หลายต่อหลายคนมีความคิดอยากเปิดร้านขายอะไหล่ หรือร้านซ่อมรถมอเตอร์ไซค์ แต่ไม่มีความรู้และไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร???

ดังนั้นบทความขึ้นจึงขออธิบายอย่างคร่าวๆ วิธีการเปิดร้านขายอะไหล่หรือซ่อมรถมอเตอร์ไซค์
1.ต้องเกิดจากแรงบันดาลใจ บวกกับความต้องการที่แท้จริงที่จะเปิดร้าน ไม่ใช่เปิดตามกระแส เห็นเพื่อนเปิด ก็อยากเปิดตาม เพราะจะทำให้เปิดร้านได้ไม่นาน
ความรู้ในเรื่องมอเตอร์ไซค์จำเป็นอย่างยิ่งสำหรับ ท่านที่จะเปิดร้านขาย ถ้าซ่อมรถเป็นก็ดียิ่งสำหรับร้านซ่อม เพราะเรื่องมอเตอร์ไซค์เป็นเรื่องของทางเทคนิค ถ้าเข้าใจระบบการทำงานของรถมอเตอร์ไซค์เป็นเบื้องต้นจะทำให้ขายอะไหล่ หรือซ่อม เป็นไปในทางที่ถูกต้องและไม่ผิดพลาด

2.เรื่องของทำเลร้าน มีส่วนสำคัญอย่างยิ่ง ควรจะอยู่ในแหล่งชุมชน หน้าร้านควรจะสังเกตได้เด่นชัดว่าเป็นร้านซ่อมหรือขายอะไหล่มอเตอร์ไซค์ จะเช่าหรือเป็นบ้านของตัวเองไม่ว่า แต่ต้องบริหารเรื่องการเงินให้ดี เช่น มีที่สวย อยู่ในทำเลดี แต่ค่าเช่าแพง อันนี้ก็ต้องวัดใจกันว่า จะบริหารเงินทุน เพียงพอสำหรับค่าเช่าได้ไหม เพราะเปิดร้านใหม่ๆ ลูกค้ายังไม่มาก อาจจะขาดทุนค่าใช้จ่ายหลายเดือน
หรือทำเลที่ตั้งมีร้านค้าที่เปิดอยู่ก่อนหน้ามากน้อยเพียงใด ถ้ามากโอกาสขาดทุนสูง แต่ก็ไม่เสมอไป ถ้าเราสามารถดึงลูกค้าจากเขามาได้
เรื่องทุนอย่าไปซีเรียส มีทุนเท่าไหร่ ก็เปิดได้ เพียงแต่ ทุนมาก ซื้อหาสินค้ามาขายก็หลากหลายมากหน่อย หากมีทุนน้อยหน่อยก็ซื้อสินค้าได้น้อย แต่ก็เลือกซื้อสินค้าที่ขายคล่อง พอมีกำไรก็ค่อยๆเพิ่ม ชนิดของสินค้า

3.สินค้าที่จำหน่าย ควรเป็นสินค้าที่คุณภาพ ลักษณะบรรจุภัณฑ์สวยงามน่าซื้อ สินค้าควรเป็นสินค้าที่ใช้แล้วหมดไป หรือสึกหรอ เปลี่ยนบ่อยๆ เช่น น้ำมันเครื่อง ผ้าเบรก ยางนอก ยางใน สเตอร์ หมวกกันน็อค ฯลฯ ส่วนอะไหล่อื่นๆ ค่อยๆหามาเพิ่มเติมตามความต้องการของลูกค้า เพราะแต่ละพื้นที่ความต้องการของลูกค้าไม่เหมือนกัน ค่อยๆ ศึกษา และหมั่นหาสินค้าใหม่ๆ มาขาย เพื่อสร้างความแตกต่างจากร้านคู่แข่ง
4.การตั้งราคาขาย หลายท่านไม่ทราบจะตั้งราคาอย่างไร โดยอาศัยราคาที่ร้านค้าในบริเวณใกล้เคียงเป็นเกณฑ์  ในกรณีที่สินค้าเหมือนกัน อย่าตั้งราคาขายห่างกันมากนัก เพราะจะทำให้ลูกค้าเกิดข้อเปรียบเทียบ
การซื้อสินค้าควรจะซื้อสินค้าตามความต้องการของตนเอง ไม่ใช่ไว้ใจร้านขายส่งให้จัดสินค้าให้ เพราะเขาไม่ทราบอย่างแท้จริงว่าพื้นที่ของเราอะไร ขายดีหรือไม่ดี บางร้านขายส่งที่ไม่มีความจริงใจ จะจัดสินค้าที่ขายยาก ค้างสต็อคให้กับเรา
ไม่จำเป็นต้องซื้อสินค้าเพียงหวังของแจก ของรางวัล อย่าติดกับดักร้านขายส่ง ควรซื้อสินค้าที่เราซื้อง่ายขายคล่องจะดีกว่า ตัวไหนขายดีซื้อมาก ตัวไหนขายช้า ซื้อน้อย และที่สำคัญหากตัวไหนที่เราเน้นลองต่อรองจำนวนกับร้านขายส่งเผื่อได้ราคาพิเศษ
การเลือกซื้อสินค้าควรเลือกซื้อจากร้านที่เขาบริการส่งสินค้าให้เราเร็ว เพราะถ้าเราได้สินค้าเร็วเท่าไหร่ ก็เท่ากับว่าขายได้เร็วเท่านั้น
และที่สำคัญในยุคการซื้อ-ขายทางอินเตอร์เนท ในพ.ศ.นี้ ควรจะเลือกซื้อกับร้านที่ไว้ใจได้ เพราะมีอยู่หลายครั้งที่มิจฉาชีพ แฝงตัวเข้ามาหลอกขายสินค้า และเมื่อโอนเงินแล้ว ไม่มีการส่งสินค้าให้ จำต้องใช้วิจารญาณในการตัดสินใจซื้อสินค้า ไม่ใช่ดูแต่ราคาที่ถูกเพียงแต่อย่างเดียว เพราะโจรพวกนี้จะอาศัยจุดอ่อนของเราทุกคน คือ ราคาถูกเป็นพิเศษ เป็นตัวล่อให้เราติดกับ
ดังนั้นสิ่งที่กล่าวข้างต้น เป็นเพียงแนวทางเล็กๆน้อยๆ สำหรับผู้ที่อยากเปิดร้านขายอะไหล่มอเตอร์ไซค์ อ่านไว้เพื่อพิจารณาความเป็นไปได้ของตน หากเปิดร้านได้จริงๆ ขอเป็นกำลังใจให้ประสบความสำเร็จ ร่ำรวย ร่ำรวย ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น